Tin tức  > Người giúp việc
Giúp việc cho người nước ngoài
Ngày nay, ở một số thành phố lớn có rất nhiều người nước ngoài đến làm việc, sinh sống. Tất nhiên, họ cần những người giúp việc và đây là một cơ hội tốt cho các bạn trẻ muốn có cơ hội làm thêm và rèn luyện khả năng ngoại ngữ.


Nhưng giúp việc cho người Việt đã khó, giúp việc cho Tây càng không đơn giản. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn có thể chinh phục ngay cả những ông chủ khó tính nhất.

Đúng giờ
Người Việt có nhược điểm xem nhẹ giờ giấc, coi chuyện muộn 5 phút là bình thường, nhưng với người nước ngoài, phải chờ nửa phút cũng là cả một sự xúc phạm. Để làm việc với họ, yếu tố đầu tiên là phải luôn đúng giờ.

Đến đúng giờ không có nghĩa là đến trước. Nhiều bạn trẻ thường nhiệt tình nên hay đến sớm 30 phút để làm thêm, không hề biết rằng với ông chủ Tây, đó là một kiểu vi phạm đời sống cá nhân. Tốt nhất hãy đến đúng giờ và làm việc đúng thời gian quy định.

Thật thà
Nhiều bạn nghĩ chủ tiêu tiền “đô” thì để ý gì đến một vài chục nghìn tiền Việt. Sai lầm đấy, người nước ngoài rất cẩn trọng trong việc tiền nong, họ có thể rất hào phóng nhưng đồng tiền của họ phải được sử dụng đúng mục đích và xứng đáng.

Người nước ngoài thường đánh giá cao tính thật thà và thẳng thắn. Bạn dọn dẹp nhà cửa, vô tình thấy một vài tờ tiền rơi vãi nơi góc tủ xó tường, nghĩ rằng ông bà chủ không để ý nên “ỉm” luôn. Đó có thể là một lý do khiến bạn bị cho thôi việc sau đó.

Sạch sẽ
Hãy nhớ rằng phải sạch sẽ theo tiêu chuẩn châu Âu. Bạn lau nhà, dọn dẹp đồ đạc, làm gì cũng phải “sạch bong sáng bóng”.

Đừng quên rằng ông chủ của bạn sẵn sàng dùng tay áo sơ-mi trắng tinh để quệt vào bất cứ thứ gì ông ấy muốn kiểm tra độ sạch. Bạn phải đảm bảo rằng chiếc tay áo ấy không hề đổi màu.

Biết khẩu vị của chủ
Người nước ngoài có thể đã quen ăn đồ Âu, nhưng cũng có những ông bà chủ lại rất nghiện những món ăn của người Việt. Điều quan trọng là bạn phải biết khẩu vị, sở thích của chủ để nấu những món hợp ý họ. Bạn có thể đầu tư một khóa học nấu ăn để làm vừa lòng những ông bà chủ ngoại quốc khó tính.

Thạo ngoại ngữ
Đây chính là yêu tố cần thiết để giao tiếp với chủ. Nếu bạn chưa giỏi ngoại ngữ, không sao cả, nhưng đừng ngần ngại nhờ họ dạy, họ chính là những người thầy tuyệt vời nhất. Hơn nữa, họ sẽ đánh giá rất cao tinh thần học tập của bạn.

Hợp đồng
Đây là yếu tố cần thiết để đảm bảo bạn không bị thiệt thòi khi họ chuyển chỗ hay về nước đột ngột. Bạn cần thỏa thuận rõ ràng thời gian làm việc, công việc phải làm, thời hạn hợp đồng và mức lương mong muốn. Đừng ngần ngại đề nghị mức lương cao, miễn là bạn làm việc xứng đáng với mức lương ấy.

Đừng quên xin chữ ký của cơ quan chính quyền sở tại. Điều này giúp bạn có chỗ dựa pháp lý để ông chủ không thể tùy tiện đuổi việc hoặc trừ lương bạn với những lý do vô lý.

Thưởng
Vào những dịp lễ tết của Việt Nam, hãy nhắc để ông bà chủ biết rằng họ nên có một khoản tiền thưởng nho nhỏ cho người làm công.

Cơ hội học bổng
Cuối cùng, nếu bạn là sinh viên, nếu bạn đang nuôi mộng một ngày nào đó được ngồi trên một giảng đường nước ngoài, đừng ngần ngại nói với họ. Những dự định hay, những dự án táo bạo luôn được ông chủ bạn đánh giá rất cao. Nếu họ quý mến bạn, họ có thể sẵn sàng bảo lãnh bạn sang quê hương họ để học tập. Biết đâu một ngày nào đó, bạn không chỉ là người giúp việc mà còn là đối tác của họ.

Bạn biết không, làm người giúp việc không có gì xấu. Hãy cố gắng làm tốt nhất công việc của mình vì bạn đang xuất khẩu lao động tại chỗ và hưởng lương bằng đô la cơ mà.
Các bài viết khác:
Gửi ý kiến bạn đọc:
Họ và tên: Nội dung:
   
Email:
 
Hotline
Hỗ trợ 24/24 0904923538
Hỗ trợ trực tuyến
  • Chăm sóc khách hàng 1
  • 0904923538
  • Chăm sóc khách hàng 2
  • 0904923538
Tìm người giúp việc
select
select
select
   
Thống kê truy cập
Online: 29
Tổng truy cập: 1350175